Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ

Vũ trụ là ngôi nhà của vô số kỳ quan có vẻ đẹp ngoạn mục từ những tinh vân nhiều hình dạng đến những vụ va chạm vô cùng kỳ thú.

Những hình ảnh ấn tượng về vẻ đẹp ngoạn mục của vũ trụ

Vũ trụ là ngôi nhà của vô số kỳ quan có vẻ đẹp ngoạn mục từ những tinh vân nhiều hình dạng đến những vụ va chạm vô cùng kỳ thú.

( Có chú thích từng ảnh)

Hình ảnh tuyệt đẹp của Trái Đất – ngôi nhà của chúng ta trong vũ trụ.

“Những cột trụ của tạo hóa ” (Pillars of Creation) là những cột bụi khí hidro lạnh, tối và dài nằm giữa các sao. Những cột này nằm trong Tinh vân Đại Bàng (Eagle Nebula) thuộc chòm sao Cự Xà (Serpens).

Một hố đen khổng lồ nằm trong một trong những thiên hà nhỏ nhất.

Sau khi một ngôi sao phát nổ, nó sẽ trở thành một tinh vân hành tinh – một loại tinh vân phát quang chứa lớp vỏ khí ion hóa phát sáng. Đây là một hiện tượng tương đối ngắn ngủi khi chỉ diễn ra trong vài chục nghìn năm, so với tuổi đời thông thường hàng tỉ năm của một ngôi sao.

Khi 2 ngôi sao va chạm với nhau, chúng sẽ tạo nên một vụ nổ siêu tân tinh đầy ngoạn mục. Sau vụ nổ này, một trong 2 ngôi sao nằm ở trung tâm của tinh vân, bao quanh là những mảnh vụn sao.

Một ngôi sao đang được hình thành và ngày càng lớn lên với những luồng khí bao quanh nó.

Bức ảnh tuyệt đẹp của Tinh vân Đầu Ngựa (Horsehead Nebula) – một tinh vân tối trong chòm sao Lạp Hộ nằm cách Trái Đất 1.500 năm ánh sáng và trải dài trên 3,5 năm ánh sáng.

Tinh vân Con Cua (Crab Nebula) nằm trong chòm sao Kim Ngưu, nằm cách Trái Đất hơn 6.500 năm ánh sáng và trải dài trên 5,5 năm ánh sáng.

Năm 2002, một trong những ngôi sao của chòm sao Kỳ Lân (Monoceros) đã đột nhiên phát nổ. Ngôi sao này lớn tới nỗi nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời từng quan sát được, nhưng sau đó nó đã mờ đi nhanh chóng.

Tinh vân Sống Thuyền (Carina) được tạo thành từ những cột khí hydro lạnh và bụi. Tinh vân này trải dài hơn 300 năm ánh sáng và là một trong những khu vực tạo sao lớn nhất của thiên hà chúng ta.

Tinh vân Nón (Cone Nebula) nằm trong chòm sao Kỳ Lân bao gồm 1 cột khí và bụi tối màu. Những dải màu đỏ của tinh vân này được tạo ra bởi những luồng khí hydro phát quang.

Những cụm sao màu xanh này nằm ở thiên hà lùn Đám mây Magellan nhỏ. Sự hình thành sao trong những đám bụi khí này vẫn còn tiếp diễn tới ngày nay.

Tinh vân Xoắn ốc (Helic) là một ví dụ của tinh vân hành tinh với lớp vỏ khí phát quang quanh một ngôi sao giống Mặt trời đang chết dần. Khi nhìn qua kính thiên văn, tinh vân này giống một con mắt khổng lồ.

Thiên hà Sombrero có hố đen siêu nặng nằm ở trung tâm thiên hà, phát ra những tia X vô cùng mạnh.

Bông hồng của các thiên hà (Rose of Galaxies) được cho là kết quả từ vụ va chạm của 4 cụm thiên hà. Những màu sắc khác nhau của “cánh hoa hồng” cho thấy chúng có tuổi đời không giống nhau./.

Nguồn: Brightside