CFO Huawei Mạnh Vãn Chu đến Tòa án Canada với vòng định vị quanh chân

Giám đốc Tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu ngày 23/9 đã đến tòa án để Ɖấυ tranh với lệnh dẫn độ tới Mỹ. Bà tỏ ra thoải mái với chiếc vòng định vị khá lớn đeo quanh cổ chân khiến không ít người trong phiên tòa phải chú ý đến

CFO Huawei Mạnh Vãn Chu đến Tòa án Canada với vòng định vị quanh chân

Bà Mạnh Vãn Chu xuất hiện bên ngoài nhà riêng ở Vancouver trước khi đến tòa án. Ảnh: Reuters

Bà Mạnh Vãn Chu rời nhà ở Vancouver trong bộ váy màu tím vào sáng cùng ngày để dự phiên xử sơ thẩm về quyết định dẫn độ sang Mỹ. Bà đi giày Jimmy Choo trị giá 675 USD, và nổi bật trên chân còn là một thiết bị giám Sát.

Con gái 47 tuổi của nhà sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi sau đó có mặt tại Tòa án để chống lại yêu cầu dẫn độ từ Bộ Tư pháp Mỹ, nơi đang muốn đưa bà ra xét xử về những cáo buộc gian lận ngân hàng. Bà Mạnh cũng bị cáo buộc đã nói dối ngân hàng HSBC về hoạt động kinh doanh của Huawei tại Iгαɴ.

Xem video bà Mạnh Vãn Chu đến tòa án ở Vancouver ngày 23/9 (Nguồn: Dailymail)

CFO Huawei Mạnh Vãn Chu đến Tòa án Canada với vòng định vị quanh chân

Bà Mạnh Vãn Chu đã bác bỏ mọi sai trái trong vụ việc vốn đã gây căng thẳng trong QH Mỹ-Trung-Canada.

Trước khi tới buổi xét xử tại Tòa án ở Vancouver ngày 23/9, bà luôn ngẩng cao đầu và cười tươi rồi bước vào chiếc xe SUV chờ sẵn.

Phong cách thời trang lịch lãm của bà Mạnh tiếp tục thu hút giới truyền thông khi bà đến tòa trong chiếc áo khoác màu cam cháy, túi màu nâu đeo trên vai, và chiếc vòng định vị vẫn lộ rõ ở cổ chân.

Theo tờ Daily Mail, trong phiên tòa ngày 23/9, nhóm luật sư của bà Mạnh đã yêu cầu công bố thêm nhiều chi tiết xung quanh vụ bắt giữ bà, trong đó có thỏa thuận giữa nhà chức trách Mỹ và Canada. Các luật sư bào chữa tranh cãi rằng thân chủ của họ đã bị bắt giữ trái pháp luật, bị lục soát và thẩm vấn trong hơn 3 giờ đồng hồ ngay khi vừa hạ cánh xuống Vancouver từ Hong Kong.

Phía luật sư cũng cho rằng, việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu cần được đình chỉ nếu như giới chức vi phạm các thủ tục.

Bên cạnh cáo buộc những sai trái liên quan đến vụ bắt giữ, họ tranh cãi rằng Mỹ đang sử dụng bà Mạnh như một quân bài kinh tế và chính trị, lưu ý thêm rằng Tổпɡ ᴛʜṓпɡ Donald Tгυмр từng cho biết ông sẽ can thiệp vào vụ việc này nếu cần để giúp đạt được một thỏa thuận thương mại.

CFO Huawei Mạnh Vãn Chu đến Tòa án Canada với vòng định vị quanh chân

Bà Mạnh Vãn Chu tươi cười thoải mái trước khi đến Tòa án. Ảnh: AFP/Getty Images

Trong khi đó một người phát ngôn Bộ Tư pháp Canada cho biết, bà Mạnh Vãn Chu đã được cung cấp những thông tin vượt xa cả những gì được yêu cầu. Phía cảɴʜ sát và lực lượng hải quan cũng tuyên bố họ hành động tuân thủ pháp luật.

Sau vụ bắt giữ tại sân bay Vancouver, bà Mạnh đã bị giam 10 ngày trước khi được trả tự do với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD. Bà sống tại một trong hai căn hộ trị giá nhiều triệu USD đã mua ở Vancouver, dưới sự giám Sát của nhà chức trách Canada.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, bị Mỹ cáo buộc đáɴʜ cắp tài sản trí tuệ và hoạt động gián điệp, đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Tuy nhiên công ty Trung Quốc nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này và cho rằng họ bị Mỹ đối xử bất công.

Trên thực tế Huawei đã mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vừa nối loại đàm phán trong tuần trước để tìm lối thoát cho cuộc thương chiến đã kéo dài 14 tháng và gây khá nhiều tổn thất cho cả hai phía.