Nhật Bản tha thiết muốn đầu tư đường cao tốc tại Việt Nam

NHẬT BẢN MUỐN ĐẦU TƯ ĐƯỜNG CAO TỐC TẠI VIỆT NAM

Chiều nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản) Omura Hideaki. Tỉnh này nổi tiếng về chế tạo ô tô, tàu cao tốc Shinkansen và công nghiệp hàng không vũ trụ.

Aichi là trung tâm kinh tế, công nghiệp khu vực miền Trung Nhật Bản, dân số 7,5 triệu người, quy mô GDP khoảng 330 tỷ USD, đứng thứ 3 tại Nhật Bản. Hiện có 32.000 người Việt sinh sống, học tập tại Aichi.

Thống đốc Omura Hideaki bày tỏ muốn có thêm chuyến bay nối Aichi với TPHCM, Đà Nẵng và các thành phố khác của Việt Nam. Trong chuyến công tác , Aichi đã làm việc với các hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet và nhận được những tín hiệu tích cực. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp của Aichi cũng muốn tham gia đầu tư dự án đường cao tốc mới nối TPHCM với sân bay Long Thành và hy vọng đây sẽ trở thành biểu tượng mới trong quan hệ Nhật Bản -Việt Nam.

Phó Thủ tướng hoan nghênh các đề xuất của Aichi trong hợp tác, đầu tư với các bên của Việt Nam. Hiện Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy dự án sân bay Long Thành thì dự án đường cao tốc nối TPHCM và sân bay Long Thành có ý nghĩa quan trọng trong xử lý vấn đề ùn tắc giao thông và kết nối kinh tế. Phó Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tốt nhất của Aichi có thể tham gia đầu tư, xây dựng dự án này tại Việt Nam.