River Phoenix – Joker: Mất mát to lớn của Hollywood

Chắc hẳn đến bây giờ đối với fan phim Mỹ thì không ai còn lạ lẫm với cái tên Joaquin Phoenix với vai diễn Joker gây tiếng vang lớn, đạt giải Oscar danh giá trong năm 2019.

Chắc hẳn đến bây giờ đối với fan phim Mỹ thì không ai còn lạ lẫm với cái tên Joaquin Phoenix với vai diễn Joker gây tiếng vang lớn, đạt giải Oscar danh giá trong năm 2019. 

Nhưng diễn viên tài năng này có một người anh với tiềm năng diễn xuất không thua kém, không những thế cũng từng được đề cử giải Oscar, tuy vậy lại không may mắn như người em khi qua đời một cách bi kịch khi còn rất trẻ năm 1993 (23 tuổi) vì dùng ma túy quá liều .

Sau đây là 10 fact về River Phoenix (Vì River sống mãi ở tuổi 23 nên mình xin phép gọi là anh )

1. Bốn anh chị em khác của anh ấy đều trở thành diễn viên: River là anh cả trong gia đình có năm anh em và có vẻ như diễn xuất đã ở trong máu của từng thành viên khi cả năm anh em đều có đóng góp trong làng giải trí.

Joaquin Phoenix được coi là một trong những diễn viên có thực lực nhất hiện tại và gần đây đã ẵm cho mình giải oscar với vai diễn Joker.

2. Trưởng thành dưới một giáo phái: Khi Phoenix mới ba tuổi, gia đình anh ấy đã gia nhập một giáo phái gây tranh cãi lúc bấy giờ với cái tên “The Children of God”.

Sau đó nhiều năm thì bản chất đen tối của giáo phái này đã bị phơi bày và gây phẫn nộ dư luận.

Giáo phái này ủng hộ loạn luân và ấu dâm, có lẽ vì thế mà Phoenix rất kín tiếng về khoảng thời gian đó.

Một thời gian sau anh ấy tiết lộ rằng mình đã bị cưỡng hiếp khi chỉ mới bốn tuổi và luôn muốn xóa kí ức ấy đi.

3. Anh ấy tự học guiter từ khi mới chỉ năm tuổi: Khi còn bé, Phoenix thường biểu diễn trên đường phố LA cùng mới em gái Rain.

Lớn hơn chút nữa thì Phoenix có tham gia nhiều band nhạc, đáng chú ý nhất là khi ở trong Aleka’s Attic cùng với em gái Rain, tuy vậy album debut của nhóm bị dang dở vì sự ra đi đột ngột của anh.

4. Anh ấy ăn chay từ bé: Phoenix là một người ăn chay trường và cũng là thành viên của PETA.

Anh rất đam mê trong việc quan tâm tới thế giới xung quanh khi là một nhà hoạt động xã hội về quyền động vật và nhà môi trường học.

5. Nirvana, REM và The Red Hot Chilli Peppers đều viết bài hát để tưởng nhớ Phoenix: Vì cái chết bi kịch mà Phoenix đã là nguồn cảm hứng của nhiều ngôi sao nhạc rock.

Thành viên chơi bass trong the red hot chilli peppers là bạn thân của Phoenix và cả nhóm đã cho ra bài hát “River”. Album “Monster” của R.E.M cũng là để tưởng nhớ anh, Phoenix cũng là bạn với hát lead của nhóm, Michael Stipe.

Kurt Cobain cũng đã sáng tác “Jesus doesn’t want me for a sunbeam” để tưởng nhớ anh cũng nhơ những nghệ sĩ trẻ nhưng đoản mệnh khác.

6. River Phoenix và Joaquin Phoenix là cặp anh em ruột đầu tiên được đề cử Oscar: Bộ phim “Running on Empty” (1988) là bước nhảy vọt của River, giúp anh được đề cử Oscar lần đầu tiên (cũng là duy nhất 🙁 ) ở hạng mục Diễn Viên Phụ Xuất Sắc nhất khi mới chỉ 17 tuổi.

Mười hai năm sau đó Joaquin cũng được đề cử ở cùng hạng mục nhờ phim “Gladiator”, khiến cho trong lịch sử của giải Oscar lần đầu tiên cặp anh em trong một gia đình đều được đề cử.

Sau đó thì Joaquin còn được đề cử thêm 2 lần với “Walk The Line” và “The Master”, và vào năm ngoái Joaquin cuối cùng đã đạt được giải Oscar danh giá với vai diễn Joker.

7. Keanu Reeves là một trong những người bạn thân nhất của anh: Sau khi diễn cùng nhau trong “I love you to death” (1990), hai người trở thành bạn thân.

Reeves nhận được thông tin về cái chết của River ngay trên phim trường “Speed”, điều này đã khiến anh tuyệt vọng.

Điều này đã khiến anh muốn tự mình thực hiện một số cảnh quay nguy hiểm tới mức điên rồ.

8. Leonardo DiCaprio thử sức trong “Titanic” và “The Basketball Diaries” là để tưởng nhớ đến Phoenix: Khi Phoenix mất, Leo mới chỉ 18 tuổi và đã lấy hình ảnh của diễn viên quá cố làm cảm hứng.

Bên cạnh việc tạo ngoại hình giống Phoenix, Leo tham gia nhiều phim mà luôn giữ hình ảnh của Phoenix trong đầu.

9. Phoenix mất ở club của Johnny Depp: Anh mất vào đêm Halloween năm 1993 ở The Viper Room, club đêm của Johnny Depp. Vào tối hôm đó Joaquin, Rain và bạn gái Samantha Mathis cũng ở đó, mọi nguời cố gắng hết sức để cứu Phoenix bất tỉnh.

Chỉ một lúc sau đó anh đã mất và khám nghiệm tử thi cho thấy rằng nguyên nhân cái chết là sử dụng thuốc quá liều.

10. Phoenix sẽ sống mãi trong lòng mọi người: Anh đã để lại một dấu ấn khổng lồ không thể chối cãi, nó to lớn đến nỗi người thân của Phoenix quyết định dùng tên của anh để đặt cho con cái họ.

Đã có 2 người cháu của Phoenix được đặt theo tên của anh. Người cháu đầu tiên tên là Rio Everest Phoenix với Rio là tiếng Tây Ban Nha cho “River”.

Người cháu còn lại tên là Indiana Affleck, được đặt tên theo nhân vật của River trong “Indiana Jones”

~~~~~

Post này được mình dịch từ top 20 fact nhưng mình chỉ dịch 10 fact nổi bật nhất để bài viết không quá dài dòng. Ai quan tâm Phoenix muốn tìm hiểu hơn về anh thì có thể xem thêm bài viết gốc

Đọc xong rùi thì cùng ngắm trai với mình nha trời ưi nhan sắc thật là cực phẩm à :((((

Trans: Ngoc Nguyen

https://www.eightieskids.com/20-facts-you-probably-never-knew-about-river-phoenix/