Thầy giáo chờ ở cổng cầm khăn lau phấn son cho loạt nữ sinh: Trường ủng hộ dù hơi cực đoan

Dẫu biết là phụ nữ thì ai cũng có nhu cầu làm đẹp, nhưng riêng với các bé gái còn đang còn ngồi trên ghế nhà trường thì vẫn phải tôn trọng các quy định mà thầy cô đã đề ra, nhất là trong việc trang điểm.

Tuy yêu cầu ấy có phần khắt khe nhưng cũng là vì nghĩ chung cho một tập thể, bởi nếu thầy không siết chặt quy định, thì hình ảnh các nữ sinh ngày ngày soi gương, đi học như diễn kịch có thể xảy ra nhan nhản, làm mất đi hình ảnh trang nghiêm và thanh lịch ở trường.

Nhưng đúng là ‘nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò’, không phải em nào đến lớp cũng chấp hành tốt mọi nội quy. Gặp phải trường hợp như thế, các thầy cô phải hết sức cẩn trọng trong việc đưa ra hình phạt, tránh làm điều tương tự như câu chuyện dưới đây.

Thầy giáo đứng sẵn ở cổng trường, ‘tẩy trang’ cho nữ sinh.

Theo trang báo Beijing News đưa tin, vào ngày 10/9 vừa qua, tại trường THCS số 3 ở vùng nông thôn thuộc huyện Tam Tuệ, tỉnh Quý Châu, TQ, các em học sinh nữ đã phải xếp hàng dài trước khi vào lớp để chịu sự ‘kiểm tra’ của thầy giáo.

Thầy giáo chờ ở cổng cầm khăn lau phấn son cho loạt nữ sinh: Trường ủng hộ dù hơi cực đoan

Thầy giáo chờ sẵn ở cổng trường. Ảnh: Asia Wire.

Theo đó, người thầy đã đứng sẵn ở trước cổng với khăn mặt và xô nước. Sau đó, ông lau mặt những nữ sinh trang điểm rồi mới cho vào trường. Mỗi lần lau xong một người, ông lại nhúng khăn vào xô nước rồi lau mặt người tiếp theo. Cứ thế, người thầy giáo luôn miệng dạy dỗ: “Học sinh thì phải ra dáng học sinh”.

Nhìn lại những hình ảnh được chia sẻ thì có thể thấy, hầu hết các nữ sinh đều bất ngờ và khó chịu với hành động trên. Nhiều em còn cố gắng lảng tránh nhưng bị giáo viên khác chặn lại. Cuối cùng, các em nữ sinh này đành miễn cưỡng để thầy giáo lau mặt rồi chạy vào lớp.

Được biết, có một giáo viên của trường đứng cạnh đó, dùng điện thoại ghi lại sự việc và đăng lên mạng xã hội. Sự việc nhanh chóng thu hút sự chú ý và gây ra cuộc tranh cãi trong dư luận. Một cuộc khảo sát ngay sau đó được tiến hành. Bất ngờ thay, có tới 64% người tham gia đồng ý với cách làm của trường.

Thầy giáo chờ ở cổng cầm khăn lau phấn son cho loạt nữ sinh: Trường ủng hộ dù hơi cực đoan

Vùng nông thôn huyện Tam Tuệ, tỉnh Quý Châu, TQ. Ảnh: Shutterstock.

Nhà trường biết ‘sai’ nhưng vẫn làm.

Được biết, sau sự việc này, mạng xã hội TQ đã dậy sóng, phía diện phía trường đã phải lên tiếng giải thích. Người này cho biết, có tới 70-80% học sinh trong trường là những đứa trẻ bị bố mẹ bỏ lại ở quê với ông bà để lên thành phố làm việc. Do đó, những học sinh này thiếu thốn sự dạy dỗ và chỉ bảo của gia đình, dẫn tới một số hành động tiêu cực.

Gần đây, hiện tượng nữ sinh trang điểm đậm hơn cả người lớn đã xảy ra, làm ảnh hưởng không nhỏ tới ý thức của học sinh cũng như hình ảnh của nhà trường. Mặc dù nhà trường đã nhiều lần nhắc nhở và cấm đoán nhưng không được, cuối cùng đành sử dụng cách cực đoan này.

“Phương pháp này có thể hơi quá đáng nhưng sẽ tốt cho việc giáo dục lũ trẻ”, đại diện nhà trường chia sẻ. Ông còn nói thêm, sau khi nhà trường tiến hành, số lượng nữ sinh trang điểm giảm đáng kể.

Thầy giáo chờ ở cổng cầm khăn lau phấn son cho loạt nữ sinh: Trường ủng hộ dù hơi cực đoan

Hình minh họa (Ảnh:baomoi.com)

Nhìn ở nhiều góc độ mà xét, việc có nên cho học sinh được trang điểm khi đến lớp hay không vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi. Từ ý kiến của người lớn, hầu như ai cũng muốn cấm triệt để, họ sợ con em mình vì đam mê làm đẹp mà xao nhãng chuyện học hành. Chưa kể việc các em trang điểm lố tay, lúc nào mặt mũi cũng trắng toát, môi thì đỏ choét, mắt thì thâm đen… tạo ra những hình ảnh không thực sự phù hợp.

Nhưng nếu lắng nghe ý kiến của các em, chúng ta sẽ thấy con trẻ cũng có cái lý riêng của mình, mỗi thời đại đều có một tiêu chuẩn khác nhau, trong khi các em đang tuổi thanh xuân, các em muốn được xinh đẹp, muốn có cảm giác tự tin vào chính mình. Nhất là khi người lớn đánh đồng chuyện làm đẹp với học hành sa sút là vô cùng phi lý, bởi nếu các em có ý thức thì sẽ tự biết cách cân bằng.

Thôi thì ai cũng có những quan điểm và lập luận riêng để bảo vệ ý kiến của mình nhưng thiết nghĩ, các em là học sinh, nhà trường đã có quy định thì nên tuân thủ, các em có thể trang điểm khi ở bên ngoài, khi đi du lịch hoặc đi chơi với bạn bè.

Thầy giáo chờ ở cổng cầm khăn lau phấn son cho loạt nữ sinh: Trường ủng hộ dù hơi cực đoan

Còn về phía nhà trường, việc các thầy cô dùng khăn lau mặt như đang ‘dằn mặt’ các em là không nên. Dạy dỗ phải từ tâm, phải khiến các em thực sự tự nhận thức thì mới là thượng sách, còn việc dùng vũ lực chỉ có thể giải quyết trước mắt mà thôi.

Thế mới nói, câu chuyện giáo dục không bao giờ là chuyện đùa, chỉ một vấn đề nhỏ thôi nhưng có nhiều điều cần phải xem xét. Suy cho cùng, thầy cô phải là những người tinh tế và tâm lý thì mới có một thế hệ măng non tốt đẹp hơn.