Vì sao người Mỹ nói không với vòi xịt đút

Nhân chuyện Hoa Kỳ sốt giấy vệ sinh và thói quen dùng giấy vệ sinh mà không dùng vòi xịt khi đại tiện, qua tìm hiểu thì mình thấy nó cũng có chút liên can đến lịch sử lẫn quân sự, nên biên lên đây.

Nguyên do đầu tiên thuộc về lịch sử. Thế kỷ 18, lãnh thổ liên bang Hoa Kỳ ngày nay một phần vẫn còn là thuộc địa của Anh, mà tụi Anh thì lại có huyết hải thâm thù với Pháp.

Chuyện là người Pháp khi đại tiện xong thì không dùng giấy chùi, mà dùng “Bidet á seringue” – là một cái bồn rửa có thiết kế giống như lavabo kèm một cái bơm nước bằng tay, để ngồi lên vệ sinh hạ thể sau khi tiểu tiện lẫn đại tiện.

Cái “Bidet á seringue” đó chính là đặc trưng văn hóa Pháp nên được giới quý tộc ưa dùng, nhưng trong mắt dân Anh thì đó lại là một thiết bị dơ dái, bẩn thỉu của bọn Pháp mọi rợ. Về sau, người Anh di cư sang Tân thế giới, không quên dạy cho con cháu rằng “chỉ có bọn ăn dơ ở dái mới dùng cái thiết bị kia”.

Tân thế giới tuyên bố độc lập, trở thành Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, nhưng “truyền thống” từ thời Anh thuộc vẫn không đổi: đi vệ sinh phải dùng giấy chứ nhứt quyết không rửa bằng tay.

Nguyên do kế tiếp liên can đến quân sự. Đệ nhị thế chiến nổ ra, Hoa Kỳ chinh chiến khắp châu Âu, kể cả ở Pháp.

Trong quá trình đóng quân tại đây, các chỉ huy quân đội Hoa Kỳ hiểu rõ tâm lý xa nhà của anh em nên xả trại cho đi chơi gái thoải mái.

Khi tìm chốn sung sướng ở các thanh lâu Pháp, cánh binh sĩ Hoa Kỳ bắt gặp cái “Bidet sprayer” theo cách gọi trong tiếng Anh, và nhanh chóng hiểu ra nó là thứ dơ dái mà tổ tiên từng nhắc đến.

Do sướng con c* mù con mắt nên cán binh Hoa Kỳ không biết tác dụng của thiết bị kia, họ tự cho mình thông minh nên kết luận rằng kỹ nữ sau khi hành sự sẽ ngồi lên đó để rửa dụng cụ hành nghề.

Vậy là 1 đồn 10, 10 đồn 100… tiêng xấu về cái “Bidet sprayer” được lan truyền khắp các ngóc ngách nào mà dân Hoa Kỳ đặt chân đến, thà chùi bằng giấy báo hay lá cây chứ tuyệt đối không đặt tay vào cái chậu “mà lũ đĩ người Pháp dùng để rửa l**”.

Dù còn nhiều nguyên do khác ít ảnh hưởng hơn, nhưng lý do chủ yếu mà ngày nay dân xứ cờ hoa “say no” với vòi xịt đít là vì gìn giữ truyền thống quý báu của tổ tiên, cũng rất là đáng khen dù truyền thống ấy bắt nguồn từ những thứ chẳng đẹp đẽ gì – bị đô hộ và dâm loàn trác táng.

Lính Mỹ và các nàng thơ sở tại
Lính Mỹ và các nàng thơ sở tại
Chiếc bồn thân yêu
1 nàng thơ đang sử dụng thiết bị thân thương ấy thuở sơ khai
Còn đây là hình ảnh 2 người khá giả ở nước mĩ hiện tại

P/S: đăng cái “Bidet á seringue” hiện đại lên luôn, vị nào có đi mấy khách sạn của Tây mà thấy cái nầy, thì đừng dại dột tưởng bồn rửa mặt mà dí đầu vô nghen.

Theo Phan Hoàng